Bóng đá có từ khi nào? Nguồn gốc của bóng đá

admin Last updated on: June 1, 2023

Bóng đá có từ khi nào? Bóng đá là một trong những môn thể thao phổ biến nhất. Chính vì thế bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua. Hàng năm có rất nhiều giải đấu bóng đá với quy mô lớn nhỏ khác nhau như trong nước, khu vực và trên thế giới. Mỗi phút của trận đấu đều mang đến cho người xem cảm giác hồi hộp, lo lắng, mong đợi và phấn khích. Vậy Bóng đá có từ khi nào? bóng đá bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu Lịch sử bóng đá đã phát triển như thế nào nhé.

Bóng đá có từ khi nào?

Bóng đá có từ khi nào? Bóng đá là môn thể thao đã xuất hiện từ rất lâu ở nhiều nơi trên thế giới và có nhiều hình thức, luật chơi cũng như kỹ thuật khác nhau. FIFA công nhận bóng đá là phiên bản lâu đời nhất và đầy đủ kỹ thuật của xúc xắc thì nguồn gốc của môn thể thao vua mới được hé lộ.

Image 16

Xúc xắc ban đầu là một môn thể thao của Trung Quốc vào thời nhà Hán, vào thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công nguyên. Môn thể thao này do Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927 – 976 sau Công nguyên) chơi cùng các cận thần. Ngay sau đó, Nhật Bản đã xuất hiện trong thời kỳ Asuka (năm 600 sau Công nguyên); Episkyros ở Hy Lạp và Harpastum ở La Mã cổ đại. Như vậy, có thể thấy rằng theo ghi chép, nguồn gốc của bóng đá là ở Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công nguyên.

Xem thêm: Bóng đá Futsal là gì? Thi đấu trong nhà có hấp dẫn như sân cỏ?

Lịch sử của bóng đá là gì? Bóng đá có từ khi nào?

► Vào thế kỷ 18, bóng đá trở thành môn thể thao phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là ở châu Âu. Và câu lạc bộ bóng đá đầu tiên mang tên “The Foot – Ball Club” với trụ sở chính đặt tại Edinburgh, Scotland cũng được thành lập và tồn tại từ năm 1824 – 1841.

► Năm 1848, sau cuộc họp của năm trường đại học Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewbury tại khuôn viên Trinity College của Đại học Cambridge, bộ luật bóng đá hiện đại lâu đời nhất được biết đến – bộ luật Cambridge ra đời.

► Cũng trong những năm 50 của thế kỷ 19, hàng loạt đội nghiệp dư khác bắt đầu được thành lập. Mỗi câu lạc bộ có bộ quy tắc riêng, điều này gây ra rất nhiều tranh cãi. Trong số các câu lạc bộ bóng đá, Sheffield.F.C là câu lạc bộ hoạt động lâu nhất trên thế giới.

► Ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện của một số câu lạc bộ ở London đã họp để thành lập Hiệp hội bóng đá Anh (FA). Sau 5 cuộc họp diễn ra, đến cuộc họp cuối cùng vào ngày 8/12, FA đã công bố bộ luật gồm 13 điều. Đây được coi là bộ luật hoàn chỉnh đầu tiên trong bóng đá.

Image 17

► Đến năm 1886, International Football Association Board (IFAB), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và giám sát luật bóng đá trên toàn thế giới, được thành lập tại Manchester trong một cuộc họp với sự tham gia của FA, Football Association of Scotland, Football Association of Wales , Hiệp hội bóng đá Ireland.

Xem thêm: Bóng đá Saba là gì? Hướng dẫn cách chơi Bóng đá Saba

► Vào đầu thế kỷ 20 khi bóng đá trở nên cực kỳ phổ biến, việc tổ chức một cơ quan duy nhất để theo dõi các trận bóng đá trên toàn cầu ngày càng trở nên cần thiết. Trước đó, LĐBĐ Anh đã chủ trì nhiều cuộc thảo luận về việc thành lập một cơ quan quốc tế nhưng không thành công. Và ngày 21 tháng 5 năm 1904, Internationale de Football Association Fédération hay thường được gọi là FIFA Liên đoàn bóng đá quốc tế được thành lập tại Paris với sự tham gia của các hiệp hội đến từ 7 quốc gia: Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Kết luận

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc hẳn bạn đã biết Bóng đá có từ khi nào và đâu là những cột mốc đáng chú ý trong lịch sử phát triển của môn thể thao này rồi phải không? Trải qua một quá trình dài hình thành và phát triển, ngày nay bóng đá đã trở thành môn thể thao vua được nhiều người biết đến và vô cùng yêu thích.

Related posts

Bóng đá Futsal là gì? Thi đấu trong nhà có hấp dẫn như sân cỏ?

Bóng đá Futsal là gì? Thi đấu trong nhà có hấp dẫn như sân cỏ?

Bên cạnh bóng đá trên sân, futsal hiện cũng là môn thể thao dần được người hâm mộ quan...

Tennis results and statistics

Tennis results and statistics

Tennis results and statistics tennis tournaments

Tennis results and statistics

Tennis results and statistics

Tournaments Players Results archive H2H Player stats Tennis links Tennis results and statistics tennis tournaments (c)2007 results from tennis...

1975 ATP tennis results

1975 ATP tennis results

1975 ATP tennis results tennis tournaments

1978 tennis results

1978 tennis results

Copyright © 2007-2012 tennis results and statistics 1978 tennis results tennis tournaments Tennis Results archive Men Women