Cột gôn bóng đá làm bằng gì? Kích thước khung thành bóng đá

admin Last updated on: June 2, 2023

Cột gôn bóng đá làm bằng gì? Trên thị trường khung thành bóng đá có rất nhiều loại như khung thành bóng đá 5 người, 7 người, người, fusal… Đi kèm với khung thành là các loại lưới khung thành bóng đá. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu về các loại khung thành, lưới bóng đá, khung thành bóng đá.

Cột gôn bóng đá làm bằng gì?

Cột gôn bóng đá làm bằng gì? Khung thành được làm bằng một trong các chất liệu: Kim loại, gỗ hoặc nhựa tổng hợp, đảm bảo kích thước theo quy định của Luật thi đấu bóng đá. Cột cầu môn hình tròn, không gây nguy hiểm cho người tập luyện và thi đấu bóng đá.

Image 28

Như vậy, theo quy định trên thì Cột gôn bóng đá làm bằng gì? khung thành có thể sử dụng chất liệu kim loại, gỗ hoặc nhựa tổng hợp.

Khung thành sân bóng hay còn gọi là khung thành sân bóng là thiết bị bắt buộc phải có trong sân bóng. Có nhiều mẫu mã khác nhau, chất liệu và giá cả cũng rất đa dạng. 

Xem thêm: Bóng đá Futsal là gì? Thi đấu trong nhà có hấp dẫn như sân cỏ?

Cột gôn bóng đá là gì?

Cột gôn bóng đá làm bằng gì? Khung thành bóng đá hay còn được gọi là khung thành hay gôn bóng đá và đây là một trong những thiết bị không thể thiếu trên sân bóng. Trong bất kỳ trận đấu bóng đá nào, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn, dù là tập luyện hay thi đấu thì sân bóng đều phải có khung thành.

Theo tiêu chuẩn về kích thước của Liên đoàn bóng đá thế giới, khung thành phải phù hợp với diện tích và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Khung thành bóng đá được phân loại theo các loại sân bóng hiện nay bao gồm:

 • Sân bóng mini (sân bóng 5 người).
 • Sân bóng đá 7 người.
 • Sân bóng đá 11 người.

Cầu môn bóng đá có cấu tạo gồm 2 cột dọc và 1 xà ngang, 2 cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang. Khung thành nằm ở giữa đường cầu môn và người ta thường đặt lưới phía sau khung thành. Mục đích của việc căng lưới quanh cầu môn là để phân biệt các tình huống bóng, xem bóng ra hay vào cầu môn, xác định đúng số bàn thắng của các đội. Trên mỗi sân bóng sẽ có 2 khung thành được lắp ở vị trí chính giữa ở mỗi đầu sân.

Cột gôn bóng đá làm bằng gì? Kích thước khung thành bóng đá

Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, kích thước của khung thành bóng đá hay còn gọi là khung thành bóng đá sẽ được xác định dựa trên kích thước của sân và số lượng cầu thủ của một đội trên sân.

Image 29

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Theo quy định của FIFA, với mỗi loại sân bóng khác nhau thì kích thước khung thành sẽ đáp ứng những tiêu chuẩn khác nhau.

 • Xà ngang cầu môn rộng 7,32m (kích thước tính từ mép trong của 2 cột dọc).
 • Độ sâu (lưới căng) là 1,5m.
 • Chiều cao của cột cầu môn bóng đá 11 người là 2,44m (tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang).
 • Với kích thước khung thành bóng đá chuẩn quốc tế này thì kích thước tối đa của cột và xà ngang là 12cm. Lưới cầu môn thường được làm bằng nylon hoặc vải tổng hợp.

Lưới cầu môn sẽ được lắp vào cột dọc và xà ngang, sau đó được gắn xuống đất theo độ sâu của khung thành. Sân bóng đá 11 người là sân bóng đạt tiêu chuẩn, thường xuyên phục vụ thi đấu quốc tế nên khi căng lưới người ta cần sử dụng các thiết bị căng lưới chuyên dụng để đảm bảo trận đấu không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Bóng đá Saba là gì? Hướng dẫn cách chơi Bóng đá Saba

Kích thước khung thành bóng đá 7 người

Sân bóng 7 người có kích thước nhỏ hơn so với sân bóng 11 người nên kích thước của khung thành cũng nhỏ hơn để cân đối với sân bóng. Theo tiêu chuẩn của FIFA, kích thước khung thành bóng đá 7 người được quy định như sau:

 • Chiều rộng của xà ngang khung thành là 6m.
 • Độ sâu của khung thành là 1,2m.
 • Chiều cao của cột cầu môn là 2,1m.
 • Chiều rộng lớn của các cột là 12cm.
 • Khung thành được đặt ở chính giữa đường biên ngang, cách đều hai cột cờ là 6m.

Khung thành của sân bóng đá 7 người cũng được sơn màu trắng và sử dụng lưới nilon hoặc sợi tổng hợp giống như khung thành của sân bóng đá 11 người.

Cột gôn bóng đá làm bằng gì? Kích thước khung thành sân bóng mini 5 người

Sân bóng mini là sân bóng dành cho 5 người, có kích thước chiều dài từ 36-42m, chiều rộng từ 16-25m. Với sân bóng đá mini 5 người, kích thước khung thành sẽ tương ứng như sau:

 • Chiều rộng của xà ngang khung thành là 3m.
 • Chiều cao của cột cầu môn là 2m.
 • Độ sâu của khung thành là 1,2m.
 • Chiều dày và chiều rộng của các thanh dọc và thanh ngang là 8cm.
 • Cũng giống như khung thành bóng đá 11 người và 7 người, khung thành bóng đá mini cũng có màu trắng sáng và có lưới chắc chắn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về Cột gôn bóng đá làm bằng gì và kích thước khung thành bóng đá. Hy vọng những điều này đã thực sự hữu ích với các bạn.

Related posts

Thông tin thống kê chi tiết Chiều cao của cầu thủ Việt Nam 

Thông tin thống kê chi tiết Chiều cao của cầu thủ Việt Nam 

Chiều cao là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một trận đấu....

Tennis results and statistics

Tennis results and statistics

Tennis results and statistics tennis tournaments